CÁCH LÀM Ô MAI CHANH MUỐI
- Người viết: Admin lúc
- Ô mai
Chanh tươi là loại trái cây phổ biến và rất dễ tìm mua ở Việt Nam. Trong quả chanh có chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B, photpho,protein và carbohydrate, …giúp chữa ho, khó tiêu, táo bón, các vấn đề về răng miệng,... Chanh kết hợp với muối sẽ làm tăng rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Có rất nhiều cách để sử dụng quả chanh, phổ biến nhất có lẽ là dùng chanh như một loại gia vị trong nấu ăn, pha nước chấm, hay pha nước chanh đường giải khát, ngoài ra chanh còn có thể chế biến thành ô mai, chanh sấy,…
Hôm nay Truong Hao Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ô mai chanh muối, vừa là một món ăn vặt hấp dẫn vừa giúp làm giảm ho và đau rát họng rất hiệu quả mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Đầu tiên, để làm món ô mai chanh muối bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
NGUYÊN LIỆU:
- 1kg chanh đào/chanh xanh
(Chọn những quả chanh đều nhau, màu xanh sáng, vỏ mỏng láng mịn, không bị dập nát)
- Muối hạt khoảng 200g
- Nửa bát con mật ong mật ong
- Cam thảo bột 2 thìa
CÁCH LÀM
1. Ướp chanh
Quả chanh mua về bạn đem rửa sạch và để ráo nước sau đó dùng dĩa đâm sâu quanh quả chanh để chanh dễ ngấm gia vị. Ngâm chanh vào nước muối trong khoảng 3 tiếng để giảm bớt vị đắng của vỏ chanh. Vớt chanh ra để ráo nước rồi ướp chỗ muối còn lại vào trong khoảng 1 tiếng.
2. Sên chanh
Sau khi ướp chanh với muối, bạn cho thêm mật ong để giảm bớt độ mặn của thành phẩm (Mật ong cũng có công dụng chữa ho, giảm đau rát cổ họng rất tốt đấy). Cho chanh đã ướp vào một cái chảo hoặc nồi chống dính và bắt đầu sên chanh với lửa thật nhỏ đến khi cạn. Nhớ đảo thật nhẹ tay để không bị cháy và tránh làm nát chanh nhé.
3. Sấy chanh
Sên chanh xong, bạn cho chanh ra khay rắc thêm cam thảo, vị ngọt đặc trưng của cam thảo sẽ làm cho món chanh muối của bạn thêm hấp dẫn đấy. Nếu có nắng hanh to thì phủ một lớp khăn mỏng rồi phơi chanh 3-4 nắng cho khô se lại (Nhớ phơi ở nơi cao ráo tránh bụi bẩn rơi vào nhé). Bạn cũng có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu sấy chanh ở mức nhiệt khoảng 80 độ trong 1h để chanh khô ngon.
THÀNH PHẨM:
Vậy là chỉ sau 3 bước làm đơn giản trên, bạn đã thu được thành phẩm là món ô mai chanh muối hấp dẫn rồi. Chanh khô quả, phủ đều một lớp muối và cam thảo bên ngoài. Khi ăn có vị mặn đậm và hơi chua ngọt, nhai dẻo, mềm không hề bị nát. Có mùi thơm của tinh dầu vỏ chanh quyện với mùi mật ong dịu nhẹ. Bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn (vì chanh khá mặn), sau đó cất vào hộp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu bạn không thích các loại ô mai có vị ngọt nhiều thì ô mai chanh muối là một lựa chọn tuyệt vời đấy.
Có một cách đơn giản nữa để thưởng thức món ô mai chanh muối đó là ghé qua TruongHaoFood tại địa chỉ dưới đây nhé:
MIỀN BẮC
- Số 1 Đường Nước Phần Lan, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội
- - Hotline: 091 212 0990
- Tư vấn bán hàng 1: 091 212 0990
- Tư vấn bán hàng 2: 0964 849 878 - [email protected]
MIỀN NAM
- Văn phòng CS2: số 81/41 khu phố 6, P. Tân Thới Nhất, Q.12, TP. HCM
- - Hotline: 091 212 0990
- Tư vấn bán hàng 1: 091 212 0990
- Tư vấn bán hàng 2: 0964 849 878 - [email protected]